Nên hay không nên thuê đơn vị tư vấn thiết kế nội thất?

An cư mới lập nghiệp. Câu nói này quả không sai dù đặt ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Thế nhưng để đi đến quyết định thuê hẳn một đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp thì không phải ai cũng thấy cần?. Nhiều người tham khảo mẫu nhà đẹp trên mạng hoặc tình cờ nhìn bắt gặp ngôi nhà có thiết kế đẹp thì chụp ảnh lại về nhà phác thảo trên giấy và xin ý kiến của những người thân hoặc bạn bè đã từng xây nhà. Thế là tiền để chi cho thiết kế kiến trúc ngôi nhà đã được loại trừ tiết kiệm được một khoản.

 

 IMG 20160608 143024

 

 Phối cảnh mặt tiền

 

Phần thô ngôi nhà đã xong bạn rất tâm đắc, nhưng đau đầu chẳng kém khi bắt tay hoàn thiện nội ngoại thất thế là bạn lại lượn một vòng internet hoặc xem căn hộ nào đẹp, có hình dáng giống nhà mình thì "Copy" một cái là xong. Có ai lấy được tiền bản quyền của mình đâu, tội gì mà tốn kém cho mấy tấm ảnh 3D? Nhiều nhà cẩn thận hơn, người ta tìm cách mượn bản thiết kế của các căn hộ đó hoặc tìm hiểu ai là chủ thầu công trình, mời về làm cho mình. Chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời, coi như bao luôn khoản thiết kế miễn phí, còn bạn thì tâm đắc khi tiết kiệm được chi phí . Như vậy, liệu có ổn không?

Một lần sợ tốn...

Yên tâm là đã chuẩn bị chu đáo, lúc bấy giờ bạn bắt đầu tính ngày khởi công. Nhưng làm một căn hộ đâu có giống như mua chiếc áo may sẵn. Chúng tôi dám chắc rằng thể nào bạn chẳng muốn thay đổi đôi chút cho phù hợp với sở thích của mình? Nếu thay đổi đó thuộc về chi tiết, như kích thước cửa, bàn, hay chiều cao trần còn dễ xoay sở. Bạn nói với nhà thầu để sửa chữa lại. Nhưng rồi lại có ai đó góp ý với bạn về cách bố trí phòng, bạn ngẫm nghĩ một tý rồi cũng thấy hợp lý. Bạn trao đổi với nhà thầu, ông ta miễn cưỡng "tính toán lại" để chiều bạn trong khi nhiều hạng mục đã thi công xong. Lần sau nữa, bạn chợt nghĩ rằng, kích thước mảnh đất của bạn chỉ tương tự, mà rập khuôn nhà của người ta vào đó thì trông không được, bạn lại xoay chuyển thêm một chút.

 

Lúc này, dường như bạn và nhà thầu "khó" nói chuyện với nhau. Quá trình làm việc cứ thay đổi đi thay đổi lại, đến bạn cũng cảm thấy khó xử, nhưng không thể đừng được, vì bạn không muốn sống trong một ngôi nhà mà bạn cảm thấy ấm ách ngay từ khi xây nó.

 co-thinh-19

 

Không gian 3D phòng khách

 

 

co-thinh-15

 

 Không gian 3D phòng bếp

 

co-thinh-2

 

 

Không gian 3D phòng ngủ

 

co-thinh-8

Không gian 3D phòng Sinh hoạt chung

...Bốn lần chẳng xong!

Cùng một lúc bạn phải đương đầu với mấy vấn đề nảy sinh.

Thứ nhất là sự mâu thuẫn giữa chủ nhà và nhà thầu thi công. Nhà thầu và bạn dù chọn lựa phương thức thi công nào cũng đã thỏa thuận trước về giá cả trên cơ sở phần tính toán ban đầu. Bây giờ, khi thay đổi, nhà thầu muốn tính toán vào khoản phát sinh, nhưng bạn thì cương quyết không, vì vẫn nằm trong phần khối lượng thi công như đã thỏa thuận (nếu bạn thuê khoán gọn theo hình thức nhân công). Hai "tư tưởng lớn" không gặp nhau, khiến cho quá trình xây nhà nảy sinh đầy mâu thuẫn căng thẳng.

Thứ hailà sự lãng phí về thời gian và tiền bạc. Chưa hình dung trước được căn hộ của mình trông xấu đẹp ra sao, đến lúc bắt tay vào thi công rồi rồi, bạn thấy tức anh ách, không chấp nhận được, đành phải đập bỏ một bộ phận nào đó. Phần vật liệu thế là đi tong, công trình lại kéo dài thêm bao nhiêu ngày.

Thứ balà sự mệt mỏi triền miên. Đầu óc của bạn lúc nào cũng căng thẳng vì vừa phải suy nghĩ xem nên làm thế nào cho đẹp, vừa bực mình trước lời ca thán của thợ thuyền.

Bạn đã nhận ra sai lầm

Lúc này bạn mới nhận ra vai trò quan trọng của khâuthiết kế nội thất. Khi có bản thiết kế, tức là thay vì thử nghiệm với một đống tiền (vật liệu, nhân công, thời gian) bạn chỉ thử nghiệm với một chút "chất xám". Bạn dễ dàng xoay đi, tính lại, cân nhắc, thiệt hơn, đẩy ra đẩy vào từng bức tường, từng centimet vuông nhà bạn, cho đến khi bạn thấy không còn cách nào hơn nữa mới bắt tay vào thi công thực tế. Bố trí bên trong, hình thức bên ngoài lần lượt hiện ra trong hình dung của bạn, khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn thực sự và hạn chế tối đa sự lãng phí, tốn kém.

 

Đã qua cái thời đơn giản hóa và rập khuôn nhà mình như mọi nhà khác. Nhiều người đã chủ động điều hành ê kíp xây nhà, đã ý thức được chuẩn mực công năng của một ngôi nhà, một số tiêu chuẩn xây dựng cơ bản và đòi hỏi một mẫu nhà đẹp, độc đáo, mang cá tính chủ nhân. Tuy vậy, ngôi nhà là một quá trình làm việc tập thể giữa các bên chủ nhà, nhà tư vấ, nhà thiết kế, người giám sát thi công và nhà thầu. Chủ nhà cần phải biết những vấn đề chung quanh việc tổ chức, điều hành dự án xây dựng.

 

Lưu ý đến từng chi tiết:

Bản vẽ chi tiết sẽ giúp bạn tính toán được kinh phí, thời gian và khối lượng công việc. Bạn nên chú ý yêu cầu người thiết kế thực hiện đầy đủ các bản vẽ chi tiết. Một bộ hồ sơ đầy đủ thường bao gồm 03 phần phối cảnh 3D, phần chi tiết cấu tạo và phần chi tiết các hệ thống kỹ thuật. Người thiết kế cũng lập dự toán chi tiết cho bạn để hình dung được khối lượng công việc thi công, đơn giá và tổng giá thành chỉ có tính chất tham khảo ở tính tương đối vì giá cả vật liệu có thể thay đổi do thị trường. 

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ mua hàng
Telephone number of Hỗ trợ mua hàng Hotline: 0972.790.000

LƯỢT TRUY CẬP

1094536
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
627
31539
1094536